khái
{sến}
Bạn có muốn xác định nguồn gốc cho từ này?
Bạn có muốn xác định hậu quả sử dụng cho từ này?
1

Quay ngược lại lịch sử khoảng từ 1958 cho tới những năm đầu thập niên 60, giới trẻ ở Sài Gòn - Hòn Ngọc Viễn Đông - đang được sống trong cảnh thái bình và thịnh vượng dưới sự quản lý xã hội của cố tổng thống Ngô Đình Diệm. Phong trào học hỏi theo văn minh phương Tây mặc dù đã xẩy ra trong giới trung lưu và thượng lưu VN từ thời Pháp thuộc, đến giai đoạn này thì nó đang diễn ra mạnh mẽ trong cả những người thuộc giới bình dân. Trong bối cảnh đó, bộ film nổi tiếng \\\\\\\"The Brothers Karamazov\\\\\\\" được du nhập vào VN. Với hình ảnh của cô đào mới nổi có thân hình rực lửa tên là Maria Schell, suốt bộ film, cô thường nhẩy những giai điệu lãng mạn với những bài ca mùi mẫn. Giới trẻ Sài Gòn đã nhanh chóng tiếp thu hình ảnh đó và hình thành một trào lưu trong xã hội. <BR/> <BR/>Đường phố Sài Gòn trở nên phổ biến những hình ảnh lớp người trẻ bình dân lao động thích bộ đi nhún nhảy và hát nghêu ngao những bài ca mùi mẫn, sướt mướt giai điệu và lời ca trữ tình ướt nhẹp, dễ dãi, đại loại như “Em ơi, nếu mộng không thành thì sao…?!”. Báo chí lúc đó đã đăng một bài để phê phán cái tâm lý học đòi hình thức trống rỗng không có nội dung của cái trào lưu kia, và họ đã chính thức dùng từ \\\\\\\"Ma-ri Sến\\\\\\\" (phiên âm trại đi của \\\\\\\"Maria Schell\\\\\\\") để đặt tên cho trào lưu. <BR/> <BR/>Kể từ bài báo đó, từ \\\\\\\"Ma-ri Sến\\\\\\\" (đọc gọn là \\\\\\\"Sến\\\\\\\") được người dân Sài Gòn chính thức dùng để chế giễu những kiểu thể hiện hình thức lòe loẹt, những ngôn từ quá bóng bẩy ủy mị có nguồn gốc từ tâm lý bắt chước học đòi, sao chép một cách sáo rỗng mà phía sau nó là một sự rỗng toét thiếu thực lực, thiếu nội dung. Sau này ngôn từ đó được dùng rộng rãi lan ra cả miền Nam (trước 1975) và cả VN hiện nay. <BR/> <BR/>Sau này có 1 dòng nhạc trữ tình bình dân phát triển khá mạnh, ăn sâu và phổ biến trong đông đảo quần chúng. Nhưng có 1 giai đoạn nó bị 1 tầng lớp nào đó ghét cho nên gán cho nó 1 chữ \\\\\\\"sến\\\\\\\" để phỉ báng dòng nhạc này. Theo ca sỹ Ngọc Sơn thì dòng nhạc này không đáng bị gọi là sến, đối với anh ta thì dòng nhạc nào cũng đáng được tôn trọng, tùy the cái \\\\\\\"gu\\\\\\\" của thính giả. Đừng vì tự cho mình là trí thức hiểu biết rồi lại đi chê dòng nhạc trữ tình bình dân là \\\\\\\"sến\\\\\\\". Mình cũng ủng hộ quan điểm này của Ngọc Sơn.

Mày ăn mặc sến quá!

đăng bởi hieu239 đến từ a (February 27, 2011)
2

từ ngữ ủy mị quá mức

Đọc blog mày sến chảy nước hến luôn

đăng bởi thaidoloilom đến từ Vietnam (October 24, 2010)
3

Sến là một tính từ dùng để chỉ những hành vi quá chú trọng hình thức mà cái nội dung thì rỗng tếch.

Lưu manh giả dạng trí thức cũng có thể gọi là sến. <BR/>Cán bộ CS dốt nát mua bằng rồi lên phát biểu bậy bạ cũng gọi là sến. <BR/>Dân quê nghèo thấy tía mà cán bộ xá khoái bắt dân đóng tiền làm băng rôn cờ xí xa hoa, cũng gọi là sến.

đăng bởi hieu239 đến từ a (July 23, 2008)
4

có vẻ như rất thích màu mè, hoa lá cành, và hay dùng văn vẻ quá đáng để nói một sự việc rất bình thường.

Hóa ra cái sự sến ấy lại hoàn toàn có thể đem ra đong đếm, so sánh, ước lượng rất bình đẳng hoặc bất bình đẳng với nhau. Nếu quả có thế thật, thì từ đong đếm ước lượng, chúng ta cũng có thể sờ, nắn, bóp, đo đạc, mó máy "sến" như các loại đồ vật. Và hoàn toàn có thể kết luận anh A sến nhiều, chị B sến ít. Sến của anh A bằng với sến của chị B.

đăng bởi Hải đến từ Vũng Tàu - Bà Rịa (March 19, 2008)
5

làm điệu cho bản thân, không giống ai xung quanh mình cả

- Mày nói chuyện sến quá. Nói cho đàng hoàng cái coi.
- Mày đâu hơn gì tao đâu, bận gì mà sến chết đi được

đăng bởi Denfu dollar đến từ Việt Nam (March 16, 2008)

Ví dụ bổ sung:
(chỉ đăng ví dụ, không được thảo luận)
Hình Minh Họa Cho Từ "sến"
Want to put your website logo up here? (yes, for FREE)
drop us a line at tienglongvietnam@yahoo.com